Tổng hợp các bài thuốc Đông y chữa vô sinh hiếm muộn được áp dụng phổ biến

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y, nhiều cặp vợ chồng đã tìm đến thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn. Tuy phương pháp này mang lại hiệu quả từ từ và phải kiên trì thực hiện lâu dài nhưng lại tương đối an toàn, lành tính và ít gây ra tác dụng phụ. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cần thiết khi chữa vô sinh hiếm muộn bằng đông y.

Vô sinh hiếm muộn theo góc nhìn của đông y

Thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn cần dựa trên nguyên tắc điều trị từ nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ sức khỏe nam giới hoặc nữ giới hay thậm chí từ cả hai bên. Khi phát hiện nguyên nhân gây bệnh, từ đó, bác sĩ hoặc lương y sẽ kết hợp nhiều vị thuốc khác nhau để tăng khả năng thụ thai.

Vô sinh hiếm muộn theo góc nhìn của đông y

Vô sinh hiếm muộn là một trong những căn bệnh mà theo cách nói của dân gian là khó có con. Việc khó có con không chỉ tác động tiêu cực đến tâm sinh lý mà còn có thể gây rạn nứt đời sống hôn nhân.

Theo quan niệm của giới y học cổ truyền, vô sinh hiếm muộn được chia thành hai loại chính là vô sinh hiếm muộn nam và vô sinh hiếm muộn nữ. Cụ thể hơn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sau:

Nguyên nhân vô sinh nam theo đông y

 • Bẩm thụ tiên thiên bất túc và tinh khí suy nhược: Do yếu tố di truyền hoặc bộ phận sinh dục bị dị tật bẩm sinh.
 • Mệnh môn hỏa suy và tinh khí hư lãnh: Cơ thể rối loạn nội tiết tố, tinh dịch loãng và lạnh, chất lượng và số lượng tinh trùng kém.
 • Đàm trọc ứ huyết  và trở tắc tinh đạo: Cơ thể nam giới đang mắc các bệnh lý liên quan đến chuyển hóa hoặc rối loạn nội tiết tố, những yếu tố gây ra hẹp ống dẫn tinh.
 • Tửu thực bất điều và thấp nhiệt hạ chú: Chế độ sinh hoạt và ăn uống không điều độ, nghiện đồ uống có cồn hoặc viêm đường tiết niệu do nguyên nhân nội sinh.
 • Tình chí bất toại và can kinh uất trệ: Tâm lý bị tác động.
 • Cửu bệnh lao quyện và khí huyết khuy hư: Mắc bệnh lý mãn tính gây suy nhược cơ thể, tính dục suy giảm, chất lượng và số lượng tinh trùng không đủ cho quá trình thụ thai.
 • Di trọc nội tích và dâm độc thâm nhiễm: Biểu hiện điển hình là viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân vô sinh nam theo đông y

Nguyên nhân vô sinh nữ theo đông y

 • Thận hư: Thận ở đây được hiểu với ý nghĩa là cơ quan sinh dục, đại tiểu tiện và nội tiết theo quan niệm y học cổ truyền. Nguyên nhân gây ra là một số yếu tố rối loạn nội tiết và sinh dục.
 • Huyết hư: Là những yếu tố dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu hay một số bệnh mãn tính khác.
 • Huyết ứ: Là những yếu tố gây ra ứ trệ huyết dịch, làm cản trở chức năng của bào cung. Từ đó khiến việc thụ thai bị kém và gặp không ít trở ngại.
 • Can uất: Tâm lý bị căng thẳng kéo dài.
 • Đàm thấp: Là yếu tố điển hình gây nên rối loạn nội tiết tố, rối loạn chuyển hóa, làm tắc vòi trứng và ứ trệ trong tử cung. Dẫn đến việc thụ thai gặp một số trở ngại.
 • Thấp nhiệt: Là Nguyên nhân gây ra viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ.

Nguyên nhân vô sinh nữ theo đông y

Tổng hợp các bài thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn phổ biến

Sử dụng thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn luôn đặt nặng việc tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Trong những nguyên nhân đã đề cập ở trên, vô sinh hiếm muộn xuất phát từ cả 2 giới và có thể gộp chung vào 3 nhóm chính là do: ảnh hưởng từ nội tiết tố, khí huyết kém lưu thông và tổn thương, viêm nhiễm. Ở đó, nhóm nguyên nhân do tổn thương và viêm nhiễm cần có sự kết hợp giữa đông y và tây y để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Đông y chữa hiếm muộn dành cho nữ giới

1.1. Do huyết ứ làm tắc nghẽn bào cung và cản trở thụ thai

Với nguyên do này, phụ nữ sẽ gặp phải các triệu chứng điển hình bao gồm: bụng dưới đau và có cảm giác lạnh; kỳ kinh hay đến chậm; da mặt sạm màu; lưỡi đậm màu có điểm ứ huyết.

Điều trị hiếm muộn bằng đông y đối với nguyên nhân này nhìn chung sẽ sử dụng các nguyên liệu: quất hạch, huyền hồ sách, lệ chi hạch, ngũ linh chi, ô dược, hồ lô ba, hương phụ chế, tiểu hồi hương, khổ luyện tử,… Tùy theo thể trạng mà thầy thuốc sẽ định lượng thích hợp.

1.2. Do thận tinh suy tổn dẫn đến chứng khí huyết kém và ngăn cản trứng phát triển

Ở thể bệnh này, phái nữ sẽ có các triệu chứng gồm: đau nhức vùng lưng và đùi; lượng máu mỗi kỳ kinh ra ít hơn bình thường, máu kinh ra loãng, màu nhạt; da mặt tái nhợt thường xuyên hoa mắt chóng mặt.

Những nguyên liệu đông y được sử dụng trị vô sinh hiếm muộn đối với nguyên nhân có: tử hà xa, sơn thủ nhục, nhục thung dung, hoàng tinh, dâm dương hoắc, ba kích… 

Bài thuốc thường bắt đầu uống sau khi chị em sạch kinh khoảng 3 ngày. Đặc biệt, cần kiêng kỵ các thức ăn lạnh, đồ ăn sống cũng như không tắm nước lạnh trong thời gian dùng thuốc.

1.3. Do thận hư can, uất khí trệ làm rối loạn nội tiết tố

Triệu chứng của nguyên nhân này hay gặp phải là: 2 bầu vú căng tức khi đến ngày kinh, chướng bụng, kinh ra quá sớm hoặc quá muộn không đúng chu kỳ, đắng miệng, tính khí nhanh nóng nảy và hay cáu giận.

Để khắc phục tình trạng này, đông y sử dụng các nguyên liệu sau: thỏ ty tử, dâm dương hoắc, bạch thược, phúc bồn tử, ngưu tất, hương phụ chế, tử hà sa, đương quy, ích mẫu tử, xích thược, tiên mao.

1.4. Do khí uất đờm

Triệu chứng của nguyên nhân này thường là: ra đúng kỳ kinh nguyệt, cơ thể thường to béo dù ăn ít, nôn/khạc ra nhiều đờm.

Bài thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn trong tình trạng này gồm: xuyên bối mẫu, xuyên sơn giáp sống, kê nội kim,…

Chữa hiếm muộn bằng đông y ở nam giới

2.1. Do thận dương hư

Nếu nam giới vô sinh – hiếm muộn nguyên nhân do thận dương hư sẽ có một số biểu hiện như: dương vật khó cương cứng khi quan hệ, tay chân lạnh, vùng eo lưng lẫn đầu gối thường xuyên đau mỏi,…

Trong trường hợp này, có thể sử dụng một số bài thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn với các nguyên liệu như: từ kỷ tử, sinh địa, thổ phục linh, bạch thược, tri mẫu…

2.2. Tinh trùng chất lượng kém

Với một số biểu hiện như tình dịch loãng hoặc vón cục, màu sắc bất thường,… có thể cảnh báo cho thấy tinh trùng có chất lượng kém.

Lúc này, một số biện pháp cải thiện vô sinh hiếm muộn bằng đông y sẽ tập trung vào bổ thận – tráng dương và cải thiện chức năng sinh tinh. Với các nguyên liệu bao gồm: bạch tật lê, dâm dương hoắc, kỷ tử, hải long, nhục dung thung, tiên mao, hải cẩu thận…

Những lưu ý khi sử dụng thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn

Nhìn chung, các bài thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn đa phần đều mang đến công dụng tác động tốt vào thận, tạng phủ và giúp bổ khí huyết. Thêm nữa, việc điều trị phải tác động trực tiếp vào gốc rễ nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, thuốc đông được giới y học đánh giá tương đối lành tính, an toàn, ít gây ra tác dụng phụ nên ít gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe bởi các vị thuốc sử dụng có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Không những thế, do mỗi bài thuốc là sự tập hợp từ nhiều vị thuốc thảo dược khác nhau nên không chỉ có tác dụng trị vô sinh hiếm muộn mà còn mang lại nhiều công dụng khác cho sức khỏe. Điển hình là giúp thanh lọc, giải nhiệt và đào thải độc tố an toàn.

Mặc dù vậy, tác dụng chữa bệnh của bài thuốc đông y chỉ phát huy công dụng từ từ và không được nhanh chóng bằng thuốc tây y. Do đó, khi lựa chọn phương án điều trị bằng đông y, người bệnh cần có sự kiên trì điều trị ít nhất 1 – 2 tháng thì các dưỡng chất có trong thảo dược mới có thể thấm từ từ trong các mô hoặc các cơ quan. Đối với các cặp vợ chồng mong muốn có con sớm thì có thể phương pháp này lại không phù hợp.

Xuyên suốt quá trình chữa vô sinh hiếm muộn, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để bài thuốc phát huy nhanh công dụng cũng như phòng tránh những tình huống rủi ro có thể xảy ra:

 • Hiện không có phương thuốc chung cho mọi trường hợp. Mỗi trường hợp bệnh cụ thể sẽ có những bài thuốc chữa trị thích hợp. Vì thế, cả nam và nữ giới đều nên làm xét nghiệm và thăm khám sức khỏe để bác sĩ biết chính xác tình trạng sức khỏe và từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.
 • Kiên trì dùng thuốc mỗi ngày cho đến khi các biểu hiện diễn tiến tốt. Bên cạnh đó, thuốc chỉ bên dùng trong ngày, không dùng thuốc uống để qua đêm hay có dấu hiệu hư hỏng.
 • Không nên tùy tiện điều trị vô sinh hiếm muộn kết hợp giữa bài thuốc đông y với tây y. Việc sử dụng đồng thời có thể gây ra tương tác giữa các loại thuốc và làm gia tăng tác dụng phụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Người bệnh không nên tự ý ngưng thuốc giữa chừng hay thay đổi liều lượng khi chưa có sự cho phép từ bác sĩ.
 • Người bệnh cần thiết lập chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ các dưỡng chất. Đồng thời, kết hợp với lối sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích gây hại, đồ uống có cồn hay thực phẩm gây dị ứng.
 • Chủ động thăm khám sức khỏe sinh sản thường xuyên để việc điều trị được theo dõi chặt chẽ. Nếu chưa lựa chọn được địa chỉ thăm khám uy tín, các cặp đôi hãy đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn đọc những thông tin liên quan đến thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn cho cả nam và nữ giới. Liên hệ hotline 0243 9656 999 để được tư vấn chi tiết từ các chuyên gia sức khỏe.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 300k chi phí khám lâm sàng.
 • Giảm 40% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • Giảm 30% chi phí điều trị.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/05 – 31/05

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 02.439.656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.