[CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP ] Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Bệnh viêm tuyến tiền liệt là tình trạng nhiễm trùng có thể do vi khuẩn hoặc không. Bệnh mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, không phát hiện và điều trị hiệu quả sẽ gây nhiều biến chứng đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Tuyến tiền liệt là gì? Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Tuyến tiền liệt là bộ phận nằm ở dưới bàng quang, bao xung quanh nó là niệu đạo, chúng có kích thước bằng quả óc chó. Tuyến tiền liệt có chức năng và nhiệm vụ quan trọng và tiết tinh dịch tạo môi trường giúp bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. 

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn tấn công

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt là liệt do có sự tấn công của vi khuẩn nhưng cũng có thể là do nguyên nhân nào khác gây ra. Khi mắc bệnh bạn sẽ thấy có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện, chức năng sinh lý, gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng tình dục của nam giới. 

Để đánh giá viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng bệnh, thể trạng…. viêm tuyến tiền liệt không được điều trị bệnh các triệu chứng mãn tính sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến có nhiều dấu hiệu khác nhau nhưng chung quy nhất là 3 dạng:

 • Nhiễm trùng cấp tính
 • Nhiễm trùng mạn tính
 • Không do vi khuẩn

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt cấp do vi khuẩn

Khi vi khuẩn tấn công vào tuyến tiền liệt, chúng sẽ nhanh chóng phát triển và gây ra những biểu hiện khó chịu bao gồm:

 • Người bệnh có dấu hiệu muốn tiểu, buồn tiểu gấp những không thể tiểu được, hoặc mỗi lần muốn đi tiểu phải cố dùng sức để rặn
 • Thường xuyên có nhu cầu muốn đi tiểu nhiều lần, nhưng số lượng nước tiểu thoát ra ngoài không nhiều, đặc biệt trong nước tiểu có thể lẫn máu, 
 • Đi tiểu thấy buốt rát, đau hoặc khó chịu
 • Đau tức ở xung quanh gốc dương vật và bìu
 • Gặp phải những triệu chứng toàn thân như: sốt cao, mệt mỏi, ớn lạnh, đau mình mẩy

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn do vi khuẩn

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính tức là mức độ vi khuẩn đã đạt đến mức nguy hiểm, bão hòa. Người bệnh sẽ không còn thấy có những triệu chứng khó chịu toàn thân như: sốt cao, ớn lạnh. Tuy nhiên những triệu chứng khác sẽ kéo dài khiến cơ thể nam giới bị suy giảm miễn dịch điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác. 

Viêm tiền liệt tuyến mãn do vi khuẩn bao gồm:

 • Thường xuyên có dấu hiệu đi tiểu đau, buốt, nước tiểu có thể lẫn máu
 • Đi tiểu nhiều lần liên tục, nhất là ban đêm
 • Khó đi tiểu hoặc dòng nước tiểu yếu do bị tắc nghẽn đường tiểu
 • Xuất tinh đau, thậm chí trong tinh dịch có máu
 • Có dấu hiệu bị rối loạn cương dương, dương vật khó cương cứng
 • Đau ở vùng thắt lưng, vùng bẹn, đau tinh hoàn

Biểu hiện khi mắc viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn

Biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn cũng tương tự như viêm tuyến tiền liệt mãn do vi khuẩn. Tuy nhiên nếu làm các xét nghiệm chẩn đoán sẽ thấy nước tiểu, tinh dịch sẽ không có vi khuẩn, thường bác sĩ chỉ thấy các tế bào mủ.

Theo các chuyên gia nam học, bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ không quá nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị bệnh sớm. Do đó khi có dấu hiệu bất thường nam giới nên chú ý những dấu hiệu từ đó chủ động đi khám và điều trị bệnh nếu có.

Giải đáp: Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Với câu hỏi: viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? các bác sĩ, chuyên khoa cho biết bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nếu không có kế hoạch điều trị dứt điểm bệnh ngay từ đầu sẽ gây ra một số biến chứng nghiêm trọng như:

Viêm tuyến tiền có nguy hiểm không – Nhiễm trùng hệ thống đường tiết niệu

Viêm tuyến tiền liệt

Biểu hiện đầu tiên của viêm tuyến tiền liệt là rối loạn bài tiết nước tiểu. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập ngược dòng gây nhiễm trùng tại hệ thống đường tiết niệu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang.

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không – Gây ảnh hưởng đến chức năng thận

Viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu để lâu có thể gây rối loạn chức năng bài tiết, điều này cũng làm ức chế các hoạt động của thận. Nếu tình trạng ức chế thận kéo dài người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ bị suy thận, thậm chí nam giới có thể chuyển sang suy thận mãn tính. 

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không – Gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Viêm tuyến tiền liệt dễ dẫn lây lan đến tinh hoàn cũng như những bộ phận khác trong cơ thể, bạn sẽ thấy có dấu hiệu tinh hoàn bị sưng đau mỗi khi đi lại, khi đứng hoặc ngồi đều khó chịu, nhất là khi quan hệ tình dục các dấu hiệu này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.

Hơn nữa, tuyến tiền liệt và tinh hoàn có mối liên quan mật thiết đến nhau ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và xuất tinh. Vì vậy khi tuyến tiền liệt bị viêm, chất lượng và số lượng tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng, nam giới sẽ đối mặt với nguy cơ xuất tinh sớm hơn thời gian thông thường, xuất tinh ngược dòng hoặc không xuất tinh.

Vô sinh – hiếm muộn

Viêm tuyến tiền liệt sẽ gây tình trạng xung huyết và rối loạn cương dương nếu tần suất tình dục tăng. Để lâu bệnh sẽ tiến triển nặng, người bệnh sẽ thấy cảm giác đau đớn, khó chịu nhất là ở niệu đạo khi quan hệ tình dục, khiến nam giới giảm dần ham muốn tình dục. Khả năng cương cứng của dương vật cũng giảm dần gây liệt dương thậm chí vô sinh nam.

Khi bị viêm tuyến tiền liệt tiết trong tinh dịch sẽ có chứa vi khuẩn môi trường tinh dịch thay đổi sẽ làm kiềm ức chế sự phát triển của tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém sẽ giảm khả năng thụ tinh.

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không – Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân trực tiếp. Tuy nhiên khi tuyến tiền liệt bị viêm sẽ làm kích hoạt tế bào tiền ung thư phát triển mạnh, điều này sẽ tạo điều kiện phát triển và hình thành khối u, đó có thể là các khối u lành tính (u xơ) nhưng cũng có thể là các khối u ác tính có di căn. 

Dựa vào những biến chứng được các bác sĩ nêu ra trên đây, bạn đọc đã có thể đã trả lời được câu hỏi viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Điều trị bệnh viêm tiền liệt tuyến bằng cách nào?

Để không phải lo lắng bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? thì áp dụng các phương pháp điều trị là hết sức cần thiết. Khi mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt thì phương pháp được sử dụng phổ biến là sử dụng các loại thuốc kháng sinh nếu do vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này thường nhạy cảm với vi khuẩn, sẽ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Dựa vào mức độ viêm nhiễm mà bạn sẽ được chỉ định sử dụng kháng sinh phù hợp thường là qua đường tiêm hay đường uống. Nếu viêm tuyến tiền liệt mãn tính cần sử dụng kháng sinh liều nhẹ trong thời gian dài.

Thuốc trong điều trị viêm tiền liệt tuyến bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Đảm bảo độ nhạy với từng loại vi khuẩn và có thể đáp ứng tình trạng viêm nhiễm của cơ thể tốt nhất
 • Thuốc có tác dụng giảm đau và chống viêm nhóm NSAIDs thường được áp dụng với những trường hợp viêm tiền liệt tuyến cấp tính.
 • Thuốc chẹn beta: có tác dụng giúp làm giãn cổ bàng quang, làm thuyên giảm các triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu đau, tiểu buốt…
 • Thuốc (Proscar) làm giảm hormon tuyến tiền liệt 

Ngoài ra để tăng cường hiệu quả chữa viêm tuyến tiền liệt, người bệnh có thể áp dụng một phương pháp vật lý trị liệu: massage tuyến tiền liệt; tập thể dục nhằm giúp duỗi thẳng, thư giãn cơ mu dưới…

Phòng Khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng hiện nay là đang đơn vị đi đầu trong việc điều trị bệnh lý viêm tuyến tiền liệt tại Hà Nội. Các bác sĩ của đang áp dụng phương pháp Đông – Tây y kết hợp vật lý trị liệu để điều trị viêm tuyến tiền liệt giúp khắc phục những hạn chế của phương pháp truyền thống. 

Phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt của Đa khoa Cộng Đồng mang lại cho họ nhiều lợi ích nổi bật như: Không gây đau đớn, không làm tổn thương đến chức năng của tuyến tiền liệt, ngăn ngừa viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận xung quanh, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, tăng khả năng miễn dịch, hạn chế quan hệ tình dục ở nam giới.

Cùng với phương pháp hiện đại, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng còn rất nhiều y bác sĩ chất lượng, giàu kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn của Trung Ương giúp quá trình khám chữa bệnh được hiệu quả.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về câu hỏi viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Từ đó có kế hoạch chủ động phòng tránh và có kế hoạch điều trị bệnh kịp thời. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng để nhận được tư vấn chính xác và kịp thời. 

 

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 300k chi phí khám lâm sàng.
 • Giảm 40% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • Giảm 30% chi phí điều trị.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/05 – 31/05

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 02.439.656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Bài tập chữa viêm tuyến tiền liệt có tác dụng gì? Cách tập hiệu quả
Bệnh tuyến tiền liệt
Bài tập chữa viêm tuyến tiền liệt có tác dụng gì? Cách tập hiệu quả
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng lá trầu không có thực sự tốt?
Bệnh tuyến tiền liệt
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng lá trầu không có thực sự tốt?
Điều trị viêm tuyến tiền liệt có lâu không? Địa chỉ chữa bệnh uy tín
Bệnh nam khoaBệnh tuyến tiền liệt
Điều trị viêm tuyến tiền liệt có lâu không? Địa chỉ chữa bệnh uy tín
Trị viêm tuyến tiền liệt bằng thảo dược tại nhà an toàn
Bệnh tuyến tiền liệt
Trị viêm tuyến tiền liệt bằng thảo dược tại nhà an toàn
Viêm tuyến tiền liệt có chữa được không? Chữa bằng cách nào?
Bệnh tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt có chữa được không? Chữa bằng cách nào?
Bệnh viêm tuyến tiền liệt có lây không? Lây qua con đường nào?
Bệnh tuyến tiền liệt
Bệnh viêm tuyến tiền liệt có lây không? Lây qua con đường nào?
Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không không, khi nào nên mổ?
Bệnh tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không không, khi nào nên mổ?
Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không? [Bác sĩ giải đáp]
Bệnh tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không? [Bác sĩ giải đáp]
[Chuyên gia giải đáp] Bị viêm tuyến tiền liệt có quan hệ được không?
Bệnh tuyến tiền liệt
[Chuyên gia giải đáp] Bị viêm tuyến tiền liệt có quan hệ được không?
Biến chứng viêm tuyến tiền liệt và giải pháp ngăn ngừa biến chứng
Bệnh tuyến tiền liệt
Biến chứng viêm tuyến tiền liệt và giải pháp ngăn ngừa biến chứng
[Hỏi đáp thầm kín] Viêm tuyến tiền liệt có bị vô sinh không?
Bệnh tuyến tiền liệt
[Hỏi đáp thầm kín] Viêm tuyến tiền liệt có bị vô sinh không?
Điểm danh các món ăn chữa viêm tuyến tiền liệt người bệnh nên biết
Bệnh tuyến tiền liệt
Điểm danh các món ăn chữa viêm tuyến tiền liệt người bệnh nên biết