Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không không, khi nào nên mổ?

Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không là vấn đề được nhiều nam giới lo lắng và muốn được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp. Phẫu thuật là phương pháp được các bác sĩ chỉ định cho nhiều trường hợp mắc bệnh tuyến tiền liệt tuy nhiên với trường hợp viêm nhiễm lại không phải tất cả. Vậy có nên mổ viêm tuyến tiền liệt không bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Thông tin chung về bệnh tiền liệt tuyến là gì?

Để được giải đáp viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không bạn cần tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh này. Bệnh viêm tuyến tiền liệt tuyến thường gặp nhất là ở nam giới tuổi trung niên, triệu chứng kéo dài và âm ỉ. 

Không những thế, căn bệnh này còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nam giới. Để điều trị bệnh, ngoài phương pháp nội khoa, người bệnh có thể sẽ cần điều trị ngoại khoa, nên đặt ra thắc mắc viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh viêm tuyến liệt liệt là do vi khuẩn tấn công thông qua thói quen sinh hoạt, vệ sinh không lành mạnh. Khi mắc bệnh nam giới sẽ thấy có các dấu hiệu cấp tính, sau một thời gian bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính như: đi tiểu nhiều lần trong thời gian ngắn, mót tiểu, nước tiểu bị ngắt quãng, són tiểu, đau rát khi đi tiểu, trong nước tiểu có lẫn máu…

Viêm tuyến tiền liệt

Dựa vào nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt thì bệnh được chia thành 4 thể bệnh chính như sau: 

 • Viêm tuyến tiền liệt giai đoạn cấp tính do nhiễm khuẩn 
 • Viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mãn tính có nhiễm khuẩn 
 • Viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mãn tính nhưng không nhiễm khuẩn có thể là do rối loạn miễn dịch, rối loạn thần kinh, căng thẳng tâm lý
 • Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng, khó xác định được nguyên nhân hiện vẫn chưa nghiên cứu nguyên nhân chính xác. 

Mặc dù viêm tuyến tiền nam là căn bệnh không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời vẫn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tăng nguy cơ viêm nhiễm lan rộng và làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn rất cao. 

Căn cứ vào tình trạng cũng như nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt lại có phương pháp điều trị khác nhau. Một số trường hợp sẽ cần phẫu thuật nhưng cũng có những trường hợp nam giới chỉ cần sử dụng thuốc. Bởi vậy, để có cách chữa trị hiệu quả bạn cần thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp chữa bệnh tuyến tiền liệt phù hợp với bản thân.

Lý giải: Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không?

Bác sĩ Ngô Việt Thành, phó khoa Ngoại bệnh viện Phổi cho biết, bệnh viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không cần được thăm khám và dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi. Đa số nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt thường sẽ không phải mổ, trừ trường hợp viêm mãn tính và việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả. 

Hầu hết nam giới bị viêm tuyến tiền liệt sẽ không cần chỉ định mổ mà các bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị bằng phương pháp nội khoa, tức là dùng thuốc. Tùy vào từng nguyên nhân gây tuyến tiền liệt mà các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp. Một số loại thuốc chữa viêm tiền liệt tuyến mà bạn có thể sử dụng gồm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau không cần kê đơn: ciprofloxacin 500 mg, ofloxacin 300 mg…

Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không

Nếu trong trường hợp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt có kèm theo nhiễm khuẩn huyết, bác sĩ chỉ định sử dụng thêm một số loại thuốc kháng sinh phổ rộng đường tiêm tĩnh mạch: Ampicillin và gentamicin. 

Sau khi sử dụng thuốc nếu bạn không thuốc phát huy có hiệu quả hoặc các khối viêm đã hình thành áp xe mủ, các bác sĩ sẽ can thiệp mổ bằng phương pháp thủ thuật xâm lấn tối thiểu bằng vi sóng kết hợp. Phương pháp này được đánh giá khá an toàn, hiệu quả chữa trị bệnh cao, do đó người bệnh không cần quá lo lắng.

Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không – Các bệnh tuyến tiền liệt

Cùng với câu hỏi viêm tuyến tiền liệt có cần mổ không, rất nhiều nam giới thắc mắc, vậy bệnh viêm tuyến tiền liện nào cần được mổ và phương pháp mổ tuyến tiền liệt nào hiệu quả. 

 • Mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nên mổ không?

Với trường hợp phì đại tuyến tiền liệt, bác sĩ Ngô Việt Thành cho biết việc chỉ định mổ phì đại tuyến tiền liệt hay không cần dựa vào kết quả thăm khám cũng như kích thước phì đại tuyến tiền liệt vì mỗi nam giới lại có mức độ phì đại tuyến tiền liệt khác nhau. 

Cơ thể nam giới thường có thể tích tuyến tiền liệt là 20g, kích thước này có thể tăng lên từ 30 – 80g. Nếu trong trường hợp kích thước tuyến tiền liệt này tăng lên kèm theo những khó chịu hoặc nguy cơ nam giới bị viêm bàng quang, túi tinh, thận,… các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm thăm dò sau đó mới đưa ra kết luận cuối cùng. 

 • U tiền liệt tuyến có cần mổ không?

Ung thư hay u tuyến tiền liệt có nên mổ không là câu hỏi mà người bệnh thắc mắc nhiều nhất. Với những trường hợp bị u hay ung thư tuyến tiền liệt thì nên được thực hiện phẫu thuật mổ khi bệnh vẫn còn giai đoạn sớm. 

Nếu thực hiện phẫu thuật mổ tuyến tiền liệt khi bị ung thư hoặc u tuyến tiền liệt sớm tỉ lệ thành công sau phẫu thuật tới 90%. Sau khi phẫu thuật mổ khối u sẽ cần tiến hành điều trị kết hợp với các phương pháp như xạ trị, cắt bỏ hạch bạch huyết xung quanh vùng chậu cũng như kết hợp với các biện pháp điều trị tích cực. 

Tùy tình trạng, kích thước khối u của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và chỉ định mổ cũng như phác đồ điều trị sau mổ phù hợp.

Viêm tiền liệt tuyến tốt nhất khi nào nên mổ?

Khi nào nên mổ viêm tuyến tiền liệt

Để hiểu rõ hơn về câu hỏi Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không, khi nào nên mổ viêm tuyến tiền liệt? Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu bất thường ở tuyến tiền liệt dưới đây nếu chưa có thời gian thăm khám các bác sĩ. Nếu đang gặp dấu hiệu này bạn nên được thăm khám, kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt. 

 • Rối loạn tiểu tiện với các triệu chứng nặng như: bí tiểu hoàn toàn, tiểu ra máu, tiểu ra mủ, tình trạng viêm nhiễm, áp xe tiền liệt không thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc. 
 • Tình trạng nhiễm khuẩn ở tuyến tiền liệt xuất hiện trong thời gian dài và thường xuyên tái phát
 • Có kèm theo các biến chứng như túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang…
 • Chức năng thận bị suy giảm với các dấu hiệu: suy thận, viêm cầu thận, viêm ống thận
 • Các khối áp xe, viêm nhiễm có dấu hiệu lan sang những bộ phận khác

Tùy tình trạng của mỗi người mà các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hay mổ viêm tuyến tiền liệt. Sau khi mổ viêm tuyến tiền liệt bạn vẫn cần được sử dụng thuốc để hạn chế và phòng ngừa bệnh tái phát. Người bệnh cũng cần áp dụng các biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trong quá trình điều trị, nếu có vấn đề hoặc triệu chứng bất thường cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ

Như vậy, viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người cũng như triệu chứng viêm tiền liệt tuyến mà bạn đang gặp phải. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị viêm tuyến tiền liệt bạn nên thăm khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa ngay khi có dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt để được tư vấn và hỗ trợ đồng thời đưa ra chỉ định có nên mổ hay không. 

 

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 300k chi phí khám lâm sàng.
 • Giảm 40% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • Giảm 30% chi phí điều trị.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/05 – 31/05

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 02.439.656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Bài tập chữa viêm tuyến tiền liệt có tác dụng gì? Cách tập hiệu quả
Bệnh tuyến tiền liệt
Bài tập chữa viêm tuyến tiền liệt có tác dụng gì? Cách tập hiệu quả
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng lá trầu không có thực sự tốt?
Bệnh tuyến tiền liệt
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng lá trầu không có thực sự tốt?
Điều trị viêm tuyến tiền liệt có lâu không? Địa chỉ chữa bệnh uy tín
Bệnh nam khoaBệnh tuyến tiền liệt
Điều trị viêm tuyến tiền liệt có lâu không? Địa chỉ chữa bệnh uy tín
Trị viêm tuyến tiền liệt bằng thảo dược tại nhà an toàn
Bệnh tuyến tiền liệt
Trị viêm tuyến tiền liệt bằng thảo dược tại nhà an toàn
Viêm tuyến tiền liệt có chữa được không? Chữa bằng cách nào?
Bệnh tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt có chữa được không? Chữa bằng cách nào?
Bệnh viêm tuyến tiền liệt có lây không? Lây qua con đường nào?
Bệnh tuyến tiền liệt
Bệnh viêm tuyến tiền liệt có lây không? Lây qua con đường nào?
[CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP ] Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?
Bệnh tuyến tiền liệt
[CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP ] Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không? [Bác sĩ giải đáp]
Bệnh tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không? [Bác sĩ giải đáp]
[Chuyên gia giải đáp] Bị viêm tuyến tiền liệt có quan hệ được không?
Bệnh tuyến tiền liệt
[Chuyên gia giải đáp] Bị viêm tuyến tiền liệt có quan hệ được không?
Biến chứng viêm tuyến tiền liệt và giải pháp ngăn ngừa biến chứng
Bệnh tuyến tiền liệt
Biến chứng viêm tuyến tiền liệt và giải pháp ngăn ngừa biến chứng
[Hỏi đáp thầm kín] Viêm tuyến tiền liệt có bị vô sinh không?
Bệnh tuyến tiền liệt
[Hỏi đáp thầm kín] Viêm tuyến tiền liệt có bị vô sinh không?
Điểm danh các món ăn chữa viêm tuyến tiền liệt người bệnh nên biết
Bệnh tuyến tiền liệt
Điểm danh các món ăn chữa viêm tuyến tiền liệt người bệnh nên biết