Bật mí cách chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính nên biết

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính như thế nào chắc hẳn là một trong số những thắc mắc mà không ít nam giới đi tìm câu trả lời. Bởi bệnh lý này không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà không phải ai cũng có đủ kiến thức về cách chữa bệnh để thăm khám và điều trị sớm. Bài viết sau đây, các chuyên gia bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ giải đáp, bật mí về vấn đề trên để nam giới năm bắt được từ đó lựa chọn được cách chữa trị hiệu quả.

Tổng quan bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính 

Trước khi tìm hiểu cách chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính, nam giới nên có hiểu biết về bệnh lý này, từ đó việc nhận định tình trạng bệnh lý của bản thân mới được chính xác và sẽ giúp ích cho việc thăm khám, điều trị sau này rất nhiều.

Viêm tuyến tiền liệt còn gọi là viêm tiền liệt tuyến, là tình trạng tuyến tiền liệt ở đáy bàng quang và bọc xung quanh niệu đạo, nằm phía trước trực tràng nam giới bị viêm hoặc sưng đau gây khó chịu. Khi các hiện tượng này kéo dài nhiều tuần hoặc tái phát lại sau khi đã được điều trị khỏi thì gọi là viêm tuyến tiền liệt mãn tính. 

Viêm tuyến tiền liệt

Bệnh có thể mắc ở mọi độ tuổi nhưng chủ yếu là nam giới dưới 50 tuổi. Việc bệnh tái phát lại khiến người bệnh phải phụ thuộc vào thuốc trong thời gian dài gây nhiều tác dụng phụ như: mệt mỏi, đau lưng, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh ngược… 

Đặc biệt khi xảy ra tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc gia tăng có thể gây ra những nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe người bệnh. Vì vậy cần có những cách điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính là rất cần thiết.

Đa số những trường hợp mắc viêm tuyến tiền liệt đều do viêm nhiễm ngược dòng từ : viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn… Nguyên nhân chính cũng bởi vi khuẩn E.Coli gây ra. Ngoài ra còn do một số tạp khuẩn, ký sinh trùng cũng có thể gây nên bệnh như: Chlamydia, lậu cầu, Enterobacter, Citrobacter…

Một số nguyên nhân khác cũng có thể kể đến gây viêm tuyến tiền liệt như:

 • Chèn ép tuyến tiền liệt.
 • Quan hệ tình dục không điều độ, quan hệ tình dục không an toàn.
 • Thường xuyên nhịn tiểu.
 • Một số bệnh lý nam khoa gây nên như: viêm bao quy đầu, viêm ống dẫn tinh, viêm nhiễm đường tiết niệu…
 • Một số nguyên nhân khác: Chấn thương hạ vị hoặc cảm lạnh đột ngột…

Viêm tuyến tiền liệt thường không có biểu hiện thực sự rõ ràng và khá dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo. Mà bệnh lý này còn được chia thành nhiều dạng khác nhau gồm: cấp tính, mãn tính và viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn. 

Từng dạng bệnh sẽ có những dấu hiệu viêm nhiễm khác nhau nhất định có thể kể tới như:

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính

 

Những triệu chứng bệnh khi này xuất hiện khá rầm rộ và rõ rệt như: tiểu buốt, tiểu rát, bí tiểu, tiểu khó, dòng tiểu yếu, chảy từng giọt, cơ thể mệt mỏi và đau vùng thắt lưng…

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính

Giai đoạn này bệnh đã phát triển mạnh hơn. Các dấu hiệu không còn quá rầm rộ nhưng xuất hiện theo từng đợt với một số biểu hiện có thể thấy như: bụng dưới khó chịu, tiểu nhiều đặc biệt là khi về đêm, nước tiểu có màu đục…

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không nhiễm khuẩn

Các triệu chứng diện bệnh này đều tương tự như viêm tuyến tiền liệt mãn tính bởi nhiễm khuẩn nhưng chỉ khi thực hiện các xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt như xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm dịch tuyến mới thấy được.

Các cách chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính hiệu quả 

Cần tìm cách chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính cũng bởi bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch và giúp nuôi dưỡng vận chuyển tinh trùng cũng như điều hòa tiểu tiện ở nam giới. Việc tìm ra cách chữa hiệu quả sẽ giúp điều trị bệnh được nhanh chóng và triệt để sẽ giúp bảo vệ được sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt, sinh sản của nam giới.

Sử dụng thuốc Tây chữa viêm tuyến tiền liệt

Các bác sĩ nam khoa cho biết, viêm tuyến tiền liệt mãn tính trước hết có thể sử dụng thuốc để điều trị. Và việc sử dụng thuốc phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, vì nếu tự ý dùng thuốc có thể khiến vi khuẩn giảm mức độ nhạy cảm với thuốc và làm tăng nguy cơ bội nhiễm cũng như làm bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn. 

Viêm tuyến tiền liệt

Thuốc tây chữa viêm tuyến tiền liệt

Chữa viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn mãn tính được điều trị bằng kháng sinh đường uống có thể như: fluoroquinolones, trimethoprim, clarithromycin, levofloxacin… ít nhất trong 6 tuần. 

Ngoài ra còn có thể sử dụng các phương pháp điều trị thuốc khác có thể bao gồm: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm như Paracetamol, Ibuprofen, Diclofenac, Piroxicam…, thuốc giảm cơ như cyclobenzaprine làm giảm co thắt vùng cơ chậu, các thuốc chẹn alpha giao cảm, kết hợp các biện pháp điều trị khác như ngâm nước ấm…

Ngoài ra, viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng thì không cần điều trị.

Sử dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây y để điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính, có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y để chữa trị bệnh lý này. Có thể kể ra một số bài thuốc tùy theo từng thể bệnh như sau:

 • Bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính thể thấp nhiệt

Triệu chứng bệnh khi này có thể xuất hiện như: tiểu nước trắng đục nhiều lần, niệu đạo nóng rát, tinh hoàn căng tức, khó chịu, đau, miệng khô đắng, rêu lưỡi vàng…

Viêm tuyến tiền liệt

Bài thuốc gồm: tỳ giải 24g; ô dược 16g; phục linh 24g; cam thảo 8g; ích trí nhân 12g; thạch xương bồ 16g.

Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc trên với 1500ml nước, sau đó lọc bỏ bã lấy 300ml nước thuốc. Chia đều 5 phần, ngày uống 4 lần, tối uống 1 lần.

Bài thuốc này giúp điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính hiệu quả cũng như giúp thanh nhiệt, lợi thấp.

 • Bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính thể âm hư hỏa vượng

Triệu chứng diện bệnh này là: di tinh, tiểu ít, nước tiểu nóng, tiểu tiện không tự chủ, liệt dương, đau ngang lưng, âm nang đau, rêu lưỡi vàng dày, chất lưỡi bệu.

Bài thuốc này điều trị bằng phương pháp: Tư âm thanh thấp nhiệt.

Viêm tuyến tiền liệt

Bài thuốc: hoài sơn 16g; trạch tả 12g; sơn thù 16g; bạch linh 12g; thục địa 24g; tri mẫu 8g; hoàng bá 8g; hoạt thạch 16g; kỷ tử 12g; bá tử nhân 10g.

Các thực hiện: Hoạt thạch cho vào túi vải túm lại. Cùng các vị thuốc khác sắc với 1800ml nước, lọc bã lấy 250ml nước thuốc. Sau đó chia 5 phần, ngày uống 4 lần, tối uống 1 lần, dang mát.

 • Bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính thể thận dương hư

Biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt mãn tính khi này: rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tinh thần uể oải, mỏi dương vật, bàng quang không căng tức nhiều nhưng hoạt động mạnh, làm việc nặng dịch trắng sẽ rỉ ra ở niệu đạo, sợ lạnh, chất lưỡi bệu nhợt…

Phương pháp điều trị là: Thông kinh, lợi niệu, ôn bổ thận dương.

Viêm tuyến tiền liệt

Bài thuốc: thục địa 20g; sơn thù 16g; sơn dược 12g; đỗ trọng 10g; câu kỷ tử 12g; thỏ ty tử 10g; đương quy 12g; nhục quế 8g; lộc giác giao 12g; hắc phụ tử 8g.

Cách thực hiện: Đỗ trọng sao với muối. Cùng các vị thuốc trên sắc với 1800ml nước, lọc bỏ bã lấy 250ml nước thuốc. Sau đó chia làm 6 phần, ngày uống 5 lần, tối uống 1 lần. Nên uống thuốc khi ấm.

Ngoài ra bài thuốc còn có thể được bào chế dưới dạng thuốc hoàn viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30g.

 • Bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính thể khí huyết ứ trệ

Thể viêm tuyến tiền liệt khi này sẽ có biểu hiện như: bệnh kéo dài, bí tiểu, nước tiểu vàng có khi hơi hồng lẫn máu, đau dọc từ bụng tới hạ vị niệu đạo có khi buốt tới âm nang, ngọc hành.

Phương pháp điều trị: Hoạt huyết, ích khí, lợi niệu.

Viêm tuyến tiền liệt

Bài thuốc: thạch vĩ 16g, mộc thông 20, đông quỳ tử 16, củ mạch 16g, du bạch bì 16g, cam thảo 8g, hoạt thạch 24g.

Cách thực hiện: Hoạt thạch cho vào túi túm lại. Cùng các vị trên sắc với 1700ml nước, lọc bã lấy 300ml nước thuốc. Sau đó chia đều 5 phần, ngày uống 4 lần, tối uống 1 lần, uống dạng mát.

Người bệnh cần lưu ý, để xác định chính xác từng thể bệnh tuyến tiền liệt mãn tính cần thăm khám và chẩn đoán cũng như hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ nam học. Không tự ý mua thuốc về sắc uống, tự chữa tại nhà vì có thể dễ gây biến chứng nguy hiểm nếu sử dụng sai thuốc với sai diện bệnh.

Chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp công nghệ ánh sáng sinh học

Hiện nay phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng có áp dụng điều trị bệnh lý này bằng phương pháp Đông Tây y kết hợp công nghệ ánh sáng sinh học hiện đại nhất, đem lại hiệu quả điều trị viêm tuyến tiền liệt tốt nhất hiện nay.

Viêm tuyến tiền liệt

Sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học với các thiết bị vật lý trị liệu như máy hồng ngoại kết hợp máy viba, máy vi sóng. 

Điều trị trực tiếp bằng tia hồng ngoại vào khu vực viêm nhiễm triệt để tiêu diệt ổ viêm, cũng như thúc đẩy quá trình làm lành thế bảo tổn thương và giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh thấp nhất.

Kết hợp với thuốc Đông Tây y nhằm hỗ trợ điều trị triệt để viêm nhiễm, sưng đau, ngứa ngáy mà không ảnh hưởng tới các tế bào xung quanh. Không những vậy còn giúp tăng hiệu quả điều bằng thiết bị công nghệ ánh sáng sinh học với điều trị kết hợp dùng thuốc.

Phương pháp này có ưu điểm đáp ứng tiêu chí 6 không: không đau, không chảy máu, không để lại sẹo, không biến chứng, không tái phát bệnh và không ảnh hưởng tới chức năng sinh lý cũng như sinh sản của nam giới.

Ngoài ra phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng còn có đội ngũ bác sĩ chuyên nam khoa nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao. Cùng với trạng thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại đạt chuẩn an toàn cũng như vô trùng trong thực hiện các thủ thuật ngoại khoa.

Chính vì vậy nam giới có thể an tâm tuyệt đối tới phòng khám điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính cũng như các bệnh lý nam khoa khác tại địa chỉ phòng khám Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng ở 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Một số lưu ý khi điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính tại nhà

Ngoài cách chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính bằng phương pháp thuốc tây y, thuốc đông y, phương pháp nội khoa, nam giới có thể áp dụng các biện pháp tại nhà giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm các triệu chứng của bệnh gây nên.

Các biện pháp chăm sóc tại nhà có thể thực hiện như:

Viêm tuyến tiền liệt

 • Ngâm vùng hậu môn và dương vật trong nước ấm giúp giãn các cơ và cải thiện cơn đau.
 • Bổ sung nhiều nước để tăng đào thải vi khuẩn gây nhiễm trùng, nên uống 2l nước mỗi ngày.
 • Vệ sinh cơ thể và vùng kín sạch sẽ, đúng cách nhằm ngăn ngừa bội nhiễm.
 • Luyện tập thể dục thể thao cường độ vừa phải giúp tăng cường trao đổi chất, Hạn chế tập nặng, hạn chế tập gây áp lực lên tuyến tiền liệt như nâng tạ hoặc đạp xe…
 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, khoáng chất cùng vitamin.
 • Hạn chế đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh để tránh thừa cân, béo phì cũng như làm giảm hiệu quả chữa bệnh.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá, cafe… làm suy giảm đề kháng, ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.
 • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, nên sử dụng các biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm.

Cùng với một số lưu ý trong điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính cần biết như:

 • Trong quá trình điều trị bệnh không được bỏ thuốc giữa chừng cũng như không tự ý thay thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bởi việc làm này có thể dẫn tới nhờn thuốc và điều trị sẽ khó hơn, lâu hơn.
 • Lựa chọn thăm khám và điều trị tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.
 • Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng bệnh.

Việc thực hiện các điều trên sẽ giúp tăng khả năng điều trị bệnh cũng như người bệnh sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ ràng về sức khỏe khi áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà này.

Như vậy cách chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính đã được giải đáp kỹ càng. Nếu còn những thắc mắc khác về vấn đề trên hay có nhu cầu thăm khám và điều trị ngay bạn có thể liên hệ hotline 0243 9656 999 các chuyên gia sẽ tư vấn, giải đáp và đặt lịch hẹn nhanh nhất, cụ thể nhất cho bạn.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 300k chi phí khám lâm sàng.
 • Giảm 40% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • Giảm 30% chi phí điều trị.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/02 – 29/02

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 02.439.656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Bài tập chữa viêm tuyến tiền liệt có tác dụng gì? Cách tập hiệu quả
Bệnh tuyến tiền liệt
Bài tập chữa viêm tuyến tiền liệt có tác dụng gì? Cách tập hiệu quả
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng lá trầu không có thực sự tốt?
Bệnh tuyến tiền liệt
Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng lá trầu không có thực sự tốt?
Điều trị viêm tuyến tiền liệt có lâu không? Địa chỉ chữa bệnh uy tín
Bệnh nam khoaBệnh tuyến tiền liệt
Điều trị viêm tuyến tiền liệt có lâu không? Địa chỉ chữa bệnh uy tín
Trị viêm tuyến tiền liệt bằng thảo dược tại nhà an toàn
Bệnh tuyến tiền liệt
Trị viêm tuyến tiền liệt bằng thảo dược tại nhà an toàn
Viêm tuyến tiền liệt có chữa được không? Chữa bằng cách nào?
Bệnh tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt có chữa được không? Chữa bằng cách nào?
Bệnh viêm tuyến tiền liệt có lây không? Lây qua con đường nào?
Bệnh tuyến tiền liệt
Bệnh viêm tuyến tiền liệt có lây không? Lây qua con đường nào?
Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không không, khi nào nên mổ?
Bệnh tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt có phải mổ không không, khi nào nên mổ?
[CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP ] Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?
Bệnh tuyến tiền liệt
[CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP ] Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không? [Bác sĩ giải đáp]
Bệnh tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không? [Bác sĩ giải đáp]
[Chuyên gia giải đáp] Bị viêm tuyến tiền liệt có quan hệ được không?
Bệnh tuyến tiền liệt
[Chuyên gia giải đáp] Bị viêm tuyến tiền liệt có quan hệ được không?
Biến chứng viêm tuyến tiền liệt và giải pháp ngăn ngừa biến chứng
Bệnh tuyến tiền liệt
Biến chứng viêm tuyến tiền liệt và giải pháp ngăn ngừa biến chứng
[Hỏi đáp thầm kín] Viêm tuyến tiền liệt có bị vô sinh không?
Bệnh tuyến tiền liệt
[Hỏi đáp thầm kín] Viêm tuyến tiền liệt có bị vô sinh không?