[ BẬT MÍ ] Thời gian ủ bệnh lậu trong bao lâu? Dấu hiệu phát hiện sớm

Thời gian ủ bệnh lậu ở mỗi người lại khác nhau, nhưng đa số trong thời gian này triệu chứng không rõ ràng. Nhiều người thường không chú ý đến thời gian này, dù bệnh lậu vẫn tiến triển và gây những biến chứng. Nếu bệnh lậu được phát hiện sớm trong thời gian ủ bệnh thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn, thời gian điều trị ngắn hơn. Vậy bệnh lậu ủ bệnh bao lâu? Bệnh lậu ủ trong mấy ngày,dấu hiệu nhận biết là gì, hãy tìm hiểu những thông tin này trong bài viết sau?

Bệnh lậu phát triển qua các giai đoạn nào?

Để biết được thời gian ủ bệnh lậu trong bao lâu trước hết bạn cần tìm hiểu các giai đoạn phát triển của căn bệnh này. Bệnh lậu là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục với tỉ lệ người mắc cao, nguyên nhân do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lậu có thể gặp ở cả nam giới, nữ giới, nhưng nhiều nhất là ở những người trong độ tuổi sinh sản. 

Khi mắc bệnh lậu, người bệnh thường thấy vi khuẩn lậu phát triển nhanh ở những nơi ẩm ướt, ẩm như: âm đạo, cổ tử cung, tử cung ở nữ giới, niệu đạo, hậu môn, khoang miệng của cả nam và nữ. Tùy từng bộ phận, đối tượng mà thời gian ủ bệnh lậu sẽ khác nhau. 

Bệnh lậu sau khi tấn công vào cơ thể người chúng sẽ phát triển với các giai đoạn khác nhau: 

 • Giai đoạn đầu: Vi khuẩn lậu bắt đầu xâm nhập vào cơ thể người, sau khoảng 36 tiếng chúng sẽ lây lan, số lượng nhân lên nhanh và bắt đầu tấn công vào cơ thể. 
 • Giai đoạn giữa: Vi khuẩn lậu phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là khi gặp điều kiện thuận lợi cứ 15 phút chúng lại tự nhân đôi 1 lần
 • Giai đoạn sau: Người bệnh sẽ thấy các triệu chứng của bệnh xuất hiện mặc dù chưa rõ ràng nhưng cũng có thể gây khó chịu. 

Tùy sức đề kháng, vị trí tiếp xúc với vi khuẩn lậu và mức độ nhiễm bệnh mà các giai đoạn phát triển bệnh lậu ở mỗi người lại có thời gian khác nhau. Nếu bạn nghi ngờ mắc bệnh hoặc bản thân đã bị lây nhiễm bệnh lậu hãy thăm khám ngay các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ. 

Giải đáp thời gian ủ bệnh lậu cụ thể ở mỗi người

Thời gian ủ bệnh lậu được tính từ khi người bệnh tiếp xúc với vi khuẩn lậu cho đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Bệnh lậu ủ bệnh bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng, sức đề kháng của người bệnh, bộ phận mắc bệnh và độ mạnh yếu của vi khuẩn lậu. 

 • Bệnh lậu ủ bệnh ở nam giới

Nam giới khi mắc bệnh lậu thường có thời gian ủ bệnh khoảng từ 3 – 5 ngày. Điều này là bởi niệu đạo của nam giới có chiều dài gấp 5 lần so với nữ giới nên bạn sẽ thấy những biểu hiện của bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính sau khi ủ bệnh có tính chất rầm rộ hơn. 

 

Bệnh lậu ủ bệnh ở nam giới

 • Thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới

Do cấu tạo niệu đạo của nữ giới chỉ dài khoảng 3cm, ngắn hơn so với của nam giới. Hơn nữa tại đây lại có nhiều tuyến quanh niệu đạo tiết dịch nhơn nên là nơi thích hợp để vi khuẩn lậu phát triển. Phần lớn nữ giới trong thời gian ủ bệnh thườngkhông có triệu chứng, mà các triệu chứng sẽ xuất hiện trong khoảng 10 ngày. 

Thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới

 • Thời gian ủ bệnh lậu ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở trẻ nhỏ thường là do lây từ mẹ sang con do quá trình mang thai. Mẹ bầu bị mắc bệnh lậu trước hoặc trong quá trình mang thai vô tình lây sang cho thai nhi. Nếu bị mắc bệnh lậu khi mang thai thì au khi sinh khoảng từ 2 – 21 ngày trẻ cũng sẽ xuất hiện triệu chứng bệnh lậu đầu tiên rõ nhất là ở mắt.

Thời gian ủ bệnh lậu ở trẻ nhỏ

Trong thời gian ủ bệnh lậu, nếu không có triệu chứng nhưng quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với người khác bằng các con đường như quan hệ tình dục, hôn, dùng chung đồ dùng cá nhân… thì bạn vẫn có thể lây bệnh sang cho người đó. 

Thời gian ủ bệnh lậu có triệu chứng gì không?

Thời gian ủ bệnh lậu đa số người bệnh thường chưa có nhiều triệu chứng để nhận biết. Tuy nhiên, nếu nhanh phát bệnh thì sau khoảng 2 – 5 ngày bạn sẽ thấy có những dấu hiệu đầu tiên. Khi mắc bệnh lậu bạn có thể sẽ thấy có những dấu hiệu như: 

 • Tiểu rát, tiểu buốt, khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu ra mủ. 
 • Nữ giới sẽ có khí hư ra nhiều, có mùi hôi, màu vàng hoặc vàng xanh… Ở vùng kín nữ giới còn có dấu hiệu vùng kín mẩn đỏ, đau rát và ngứa ngáy. 
 • Nam giới sẽ khó chịu ở đường tiểu, dịch niệu đạo chuyển dần sang màu trắng đục, màu vàng. Ngoài ra, nam giới còn bị viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn với các dấu hiệu như sưng tấy, bóng, đỏ rát
 • Nếu trẻ nhỏ bị mắc bệnh lậu sẽ có dấu hiệu bị viêm kết mạc có mủ, mắt bị sưng phù, có mủ vàng, tấy đỏ.
 • Khi bệnh lậu ở họng, hậu môn, trực tràng các triệu chứng thường gặp như viêm nhiễm, đau rát, khó chịu, mẩn ngứa. 
Thời gian ủ bệnh lậu có triệu chứng gì

Thời gian ủ bệnh lậu có triệu chứng gì

Nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 50% số người mắc bệnh lậu không có triệu chứng điển hình hoặc không để ý đến dấu hiệu bệnh nên không phát hiện bệnh hoặc phát hiện khi bệnh đã chuyển nặng. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ủ bệnh lậu

Thời gian ủ bệnh lậu của mỗi người khác nhau vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có những người khi mắc bệnh lậu thời gian ủ bệnh từ 3 – 5 ngày nhưng cũng có những người, thời gian ủ bệnh từ 1 – 3 tuần. Các yếu tố quyết định thời gian phát bệnh lậu có thể kể đến như:

 • Tình trạng nhiễm trùng 

Bệnh lậu có 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính, nếu người bệnh chỉ bị nhiễm trùng nhẹ thì thường sẽ khó có thể thấy triệu chứng ngay, mà các triệu chứng thường sau 1 – 3 tuần mới xuất hiện. 

 • Sức đề kháng của mỗi người

Bệnh lậu do vi khuẩn gây nên, vì vậy nếu bạn có sức khỏe tốt thì khả năng bị lây bệnh thấp hơn, thời gian ủ bệnh sẽ dài hơn. Nhưng bạn có sức khỏe yếu, thường xuyên sử dụng nhiều chất kích thích thì thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn. 

 • Độ mạnh – yếu của vi khuẩn

Nếu bạn tiếp xúc với vi khuẩn lậu thường xuyên, tần suất nhiều và mật độ liên tục thì khả năng mắc bệnh lậu sẽ tăng cao hơn, thời gian ủ bệnh lậu cũng ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc ít và mật độ vi khuẩn không nhiều thì thời gian và nguy cơ mắc cũng thấp hơn. 

Phát hiện và điều trị bệnh lậu bằng cách nào?

Nếu sau khoảng 1 – 14 ngày có quan hệ tình dục không an toàn, nghi ngờ mắc bệnh hoặc bạn tình có dấu hiệu bạn nên thăm khám các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Trong thời gian ủ bệnh lậu đa phần bạn không thấy rõ triệu chứng nên nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ để được chẩn đoán và hướng dẫn điều trị bệnh lậu đúng cách. 

Phát hiện và điều trị bệnh lậu

Phát hiện và điều trị bệnh lậu

 

Để phát hiện bệnh lậu ngay khi bệnh lậu ủ bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bằng cách: 

 • Xét nghiệm nhuộm Gram: phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm từ niệu mang đi xét nghiệm. Nếu thấy xuất hiện có song cầu khuẩn gram (-) hình hạt cà phê trong bạch cầu thì khả năng bạn mắc bệnh lậu.
 • Xét nghiệm vi nấm, làm kháng sinh đồ: Phương pháp này không những giúp phát hiện bệnh lậu mà còn giúp xác định được nguyên nhân là vi khuẩn lậu hay do nguyên nhân khác. Ngoài ra phương pháp này còn giúp lựa chọn loại kháng sinh phù hợp. 

Sau khi chẩn đoán, xác định nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng mỗi người. Phương pháp chữa bệnh lậu chủ yếu hiện nay là dùng kháng sinh kết hợp thuốc Đông y và vật lý trị liệu. Đây là phương pháp kết hợp mang lại hiệu quả nhanh chóng, thời gian điều trị ngắn, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát

Với những chia sẻ về thời gian ủ bệnh lậu trên đây hy vọng bạn đã tìm được lời giải đáp và sẽ có những thông tin hữu ích về căn bệnh này. Nếu còn những thắc mắc về bệnh lậu cần được giải đáp cũng như được tư vấn về thời gian ủ bệnh lậu bạn hãy liên hệ ngay với các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng qua số điện thoại 0243 9656 999.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 300k chi phí khám lâm sàng.
 • Giảm 40% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • Giảm 30% chi phí điều trị.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/05 – 31/05

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 02.439.656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.